Spread the love

#ไม่มีเงินทุน ไม่แปลว่าหมดหนทาง

“หลายคนแค่เจอกับคำว่า ‘ไม่มีทุน’ ก็จบความคิด ไม่ยอมไปต่อแล้ว แต่หารู้ไม่ว่ามีคนมากมายที่เริ่มต้นธุรกิจแบบไม่มีเงิน แล้วก็ทำได้สำเร็จจนสามารถถ่ายทอดวิชา แนวทาง และวิธีการไว้ให้เราได้ศึกษา เพราะคำว่า ‘ทุน’ มีทั้งที่เป็น เงิน ทรัพย์สิน เครดิต ความรู้ ประสบการณ์”

เจ้าของประโยคข้างต้น “คุณพัฑฒิพัฒน์ โรจน์วราวิศาล” เขาคือเจ้าของโครงการบ้านสิริมงคลที่สร้างบ้านขายจนกลายเป็นทางลัดสู่เส้นทางเศรษฐี ด้วยการลงทุนเพียง 0 บาทเท่านั้น!

แม้เบื้องหน้าจะเป็นนักลงทุนมากความสามารถ แต่ในความเป็นจริง เส้นทางชีวิตของคุณพัฑฒิพัฒน์ไม่ได้สวยหรูนัก

เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวชาวนา ต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีเงินพร้อมสำหรับการลงทุนมาตั้งแต่แรก จนกระทั่งเวลาผ่านไป เขาได้ปลดประจำการทหารตอนอายุ 24 ปี และเริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นครั้งแรก โดยไปสมัครเป็นลูกจ้างที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง

แต่เมื่อรู้สึกเบื่อหน่ายจนทนไม่ไหวกับความจำเจของชีวิต จึงเริ่มเดินเส้นทางอาชีพใหม่โดยหันมาเป็นพนักงานขายเครื่องดูดฝุ่น และด้วยความจริงใจที่มีต่อลูกค้า ทำให้คุณพัฑฒิพัฒน์มีรายได้ทะลุหลักแสน แถมยังได้เลื่อนขั้นไปสู่จุดที่สูงขึ้นได้ภายในระยะเวลาไม่นาน

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

ด้วยรายได้ที่น่าพึงพอใจและตัวงานที่ไม่ยากเกินความสามารถ ทำให้เขาคิดว่าไม่มีงานไหนดีไปกว่านี้อีกแล้ว อาชีพพนักงานขายเครื่องดูดฝุ่นจึงกลายเป็น Comfort Zone ของเขาไปโดยปริยาย

จนกระทั่งคุณพัฑฒิพัฒน์เห็นว่าหัวหน้าทีมคนเก่าได้หันไปเปิดโรงงานขายปุ๋ยจนประสบความสำเร็จ และมีชีวิตที่ก้าวไกลมากกว่าตัวเขาอยู่มากโข

ตอนนั้นเองที่ทำให้เขารู้ว่า ถ้าหากไม่ยอมก้าวออกมาจาก Comfort Zone ก็คงไม่มีทางสำเร็จไปมากกว่านี้

คุณพัฑฒิพัฒน์อยากหลุดพ้นจากวังวนเดิม ๆ อีกครั้ง จึงตัดสินใจลาออก และเริ่มต้นงานใหม่ด้วยการไปสมัครเป็นฝ่ายการตลาดที่โรงงานขายปุ๋ย เวลาผ่านไปไม่นานเขาก็สามารถทำกำไรหลักหลายล้านบาทต่อเดือนได้ และทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเดิมมาก

แต่ความสุขก็อยู่กับเขาแค่ชั่วคราวเท่านั้น

เพราะชีวิตเป็นสิ่งไม่แน่นอน #เมื่อมีขึ้นก็ต้องมีลง

หลังจากนั้นไม่นานนัก โรงงานก็ขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนักจนต้องปิดตัวไป ทำให้คุณพัฑฒิพัฒน์ที่กำลังสร้างบ้านของตนอยู่ในขณะนั้นเริ่มมีปัญหา หนี้สินก่อตัวพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง 20 ล้าน ทำให้เขาต้องยอมขายทรัพย์สินหลายอย่างเพื่อประคับประคองสถานการณ์เอาไว้

คุณพัฑฒิพัฒน์หาทางแก้ไขอยู่นาน จนกระทั่งตกผลึกทางความคิด และได้พบกับจุดพลิกผันอีกครั้งที่ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่เส้นทาง #อสังหาริมทรัพย์ อย่างเต็มตัว และวางแผนที่จะสร้างบ้านขายหลังแรกด้วยตัวเอง

#ปลดหนี้และสร้างกำไรจากอสังหาฯ

ด้วยรากแห่งความขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจ และลงมือทำอย่างจริงจัง ส่งผลให้คุณพัฑฒิพัฒน์ได้กำไรจากการสร้างบ้านขายหลังแรกมามากถึงครึ่งแสน ซึ่งมันทำให้เขาสร้างบ้านขายได้อีกเกือบ 50 หลัง!

เมื่อฟังความเป็นมาของคุณพัฑฒิพัฒน์จนจบ ทีมงานก็ยิ่งสงสัย จึงตั้งคำถามต่ออีกไปว่า…สร้างบ้านขายหลังแรก กำไรหลักล้าน ความเสี่ยงเป็นศูนย์ ต้องมีเงินลงทุนมากขนาดไหนคะ?

#ไม่มีเงินสักบาทก็สามารถทำได้ครับ

เมื่อเห็นว่าทีมงานของนั่งอึ้งกับคำตอบ จนไม่ยอมตั้งคำถามต่อไปซะอย่างงั้น คุณพัฑฒิพัฒน์จึงเล่าให้เราต่อว่า…

“ทำได้จริงครับ…แต่คนที่เริ่มต้นแบบไม่มีทุนเลย ต้องใช้ความพยายามในการสร้างบ้านขายมากกว่าคนที่มีทุนหลายเท่า และยิ่งคุณมีทุนมากเท่าไหร่ ความคล่องตัว ความสำเร็จจะใช้เวลาสั้นลงเท่านั้น”

#บ้านหลังแรกใช้เวลานานถึง6เดือน

“ใช่ครับ…ผมใช้เวลา 6 เดือน ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงส่งมอบบ้านให้ลูกค้า เพราะผมเริ่มจากต้นทุนที่ติดลบ แต่ถ้าคุณเริ่มต้นจาก 0 ขึ้นไป ผมขอแสดงความยินดีไว้ล่วงหน้า ขอแค่ตั้งใจและลงมือทำจริง คุณสำเร็จแน่นอนครับ”

คุณพัฑฒิพัฒน์ไม่ได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งจากจุด 0 แต่เป็นการถอยหลังสู่จุดติดลบ แต่กระนั้นก็ยังสามารถยืนหยัดขึ้นมาได้อีกครั้งแม้จะไม่มีทุนในมือเลยแม้แต่บาทเดียว

#จุดเริ่มต้นไม่สำคัญเท่าปัจจุบัน หากมีความคิดและความพยายาม คุณจะเงินทุนก้อนใหม่ได้เสมอ

แม้ไม่มีทุน ไม่มีเครดิตก็สามารถหาเงินมาสร้างบ้านขายได้ ทั้งจากการทำงาน เงินเดือน ธุรกิจ จากเงินกู้ การเจรจา หาหุ้นส่วนมาร่วมทุน หรือหลากหลายวิธีให้เลือกสรร

ส่วนการใช้เงินก็จ่ายค่าที่ดิน ก็จ่ายตอนโอนบ้าน ค่าก่อสร้างก็ใช้เงินธนาคารจ่ายหรือจ่ายบางส่วน โดยเจรจาให้เป็นหุ้นส่วนเรา เมื่อเหมาทั้งหลังสร้างเสร็จแล้วจึงค่อยจ่าย หรือใช้การเจรจาเหมาสร้างทั้งของ ทั้งแรง แบ่งจ่าย 50:50 หรือแบ่ง 3 งวด 30:30:40

“ช็อตเด็ดมันอยู่ตรงนี้ครับ เงื่อนไขการจ่ายเงินของธนาคาร บ้านสร้างเสร็จ 95% ขึ้นไปสามารถโอนให้ลูกค้าได้เลย นั่นหมายความว่าเราจะได้เงินจากแบงก์มาจ่ายค่าก่อสร้างให้ผู้รับเหมาทั้งหมดหรืองวดสุดท้ายได้ทั้งหมด ซึ่งเงินก้อนนี้จะรวมถึงค่าใช้จ่ายของแถมลูกค้าที่จะต้องซื้อ และส่วนที่เป็นกำไรของเรา ลองจินตนาการว่าถ้าวันนั้นมาถึงเราจะแฮปปี้ขนาดไหนครับ”

แม้คุณพัฑฒิพัฒน์จะเริ่มต้นในเส้นทางอสังหาฯ ทั้ง ๆ ที่มีหนี้ 20 ล้านเป็นภาระอยู่บนบ่า แต่ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงได้ด้วยความมุ่งมั่น และคำว่าครอบครัว

คุณพัฑฒิพัฒน์ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่า…

“ท้ายสุดผมอยากจะให้คุณมองให้ออกถึงเส้นทางการใช้เงินสร้างบ้านขาย แม้ไม่มีเงินทุนแล้วมาเปรียบเทียบกับตัวเองขณะนี้ ว่าเรามีแต้มต่ออะไรบ้างที่เรามีอยู่ที่จะต่อยอดทำให้สำเร็จได้เร็วขึ้น”

เพราะความไม่ย่อท้อ จึงก่อให้เกิดความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ตามมา พลิกผันชีวิตของคุณพัฑฒิพัฒน์จากหลังมือกลับมาเป็นหน้ามืออีกครั้ง และมือนั้นก็ได้ใช้ก่อร่างสร้างบ้านเรื่อยมา

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณพัฑฒิพัฒน์ โรจน์วราวิศาล

ผู้เขียนหนังสือ : สร้างบ้านขาย ด้วยทุน 0 บาท

เจ้าของเพจ : สร้างบ้านขายหลังแรกลงทุน 0 บาท กำไรหลักล้าน สำหรับมือใหม่

 

บทความโดย : กุลนิภา บุตรลุน

กองบรรณาธิการสำนักพิมพ์ 7D Book

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บไซต์ Pexels