“เราต้องรักตัวเองเยอะ ๆ และดูแลตัวเองให้ดีก่อนที่ เราถึงจะดูแลคนอื่นได้ และหมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง”

คุณยุ้ย โยคะมันดี เจ้าของหนังสือ บำบัดโรคภูมิแพ้ด้วยโยคะ

เดี๋ยวนี้หลาย ๆ คนหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางโรคที่หลายคนเป็นและรักษาหายขาดไม่ได้ อย่าง “โรคภูมิแพ้” ไม่ว่าจะไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล อาการต่าง ๆ เหล่านี้ หลายคนคงเบื่อที่จะอยู่กับอาการเหล่านี้เต็มทน งั้นวันนี้สนใจมาสู้โรคด้วยโยคะกันหน่อยไหม

ก่อนอื่นเลยมารู้จักกับ “โรคภูมิแพ้” กันก่อนเลย

โรคภูมิแพ้สามารถแบ่งตามอวัยวะได้ 3 ชนิด คือ

 1. ภูมิแพ้อากาศ เกี่ยวกับจมูก ทางเดินกายใจของร่างกาย
 2. ภูมิแพ้ระบบผิวหนัง ลมพิษ หรือผิวหนังอักเสบ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ มลภาวะ และสิ่งแวดล้อม คนที่เป็นภูมิแพ้ชนิดนี้มักมีผิวที่ไวต่อสภาพแวดล้อมกว่าคนปกติ
 3. ภูมิแพ้ที่เกิดในระบบทางเดินอาหาร จะเกิดก็ต่อเมื่อรับประทานอาหารบางชนิดเข้าไปจะเกิดอาการคันตามผิวหนัง ปากบวม ตามบวม แน่นหน้าอก บางรายอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต
คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

โยคะศาสตร์และศิลป์ที่เป็นมากกว่าการออกกำลังกาย

จริง ๆ แล้ว ไม่เชิงเป็นการออกกำลังกายเสียทีเดียว แต่เป็นศาสตร์ที่ถือกำเนิดในอินเดียมานานกว่าพันปี ที่ฝึกเพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ ซึ่ง ณ ปัจจุบันโยคะก็ยังคงได้รับความนิยมจากคนทั่วไปอยู่มาก อาจเพราะร่างกายแข็งแรง โดยที่ไม่ต้องใช้กำลังเหมือนการออกกำลังกายอื่น ๆ

แถม โยคะ ยังช่วยเรื่องสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้ายกายภาพ ช่วยลดอาการปวดเมื่อร่างกายส่วนต่าง ๆ ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง หรือในด้านจิตวิทยาที่ช่วยเรื่อง การฝึกสมาธิ ช่วยให้อารมณ์ดีไม่ขุ่นมัว หรือช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความจำ เป็นต้น

โยคะ 9 ท่า รักษาโรคภูมิแพ้

ส่วนท่าโยคะที่เหมาะกับการบำบัดโรคภูมิแพ้ มีด้วยกัน 8 ท่าด้วยกัน ได้แก่

 1. ท่าไหว้พระอาทิตย์หรือท่าสุริยะนมัสการ A 5 รอบ
 2. ท่าไหว้พระอาทิตย์หรือท่าสุรยนมัสการ B 5 รอบ
 3. ท่าปลา
 4. ท่ายืนด้วยไหล่
 5. ท่าคันไถ
 6. ท่ากระต่าย
 7. ท่าศพ
 8. ท่าจระเข้

เล่นโยคะ 8 ท่าด้านบนแล้ว อย่าลืมฝึกหายใจและออกกำลังกายอย่างอื่นควบด้วย เพื่อบำบัดอาการภูมิแพ้ให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น และหากใครอยากรู้เกี่ยวกับการใช้โยคะบำบัดภูมิแพ้ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือ  บำบัดโรคภูมิแพ้ด้วยYOGA

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

บทความโดย: รัตติยา นาเมืองรักษ์
กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ 7D Book & Digital

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บไซต์ Pexels