Spread the love

“สุขภาพดีเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต”

อาหารเป็นปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต ในการรับประทานอาหารจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงหลักโภชนาการ ซึ่งอาหารแต่ละประเภทให้ประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป ในหนึ่งวันเราต้องดำเนินชีวิตประจำวันต่างๆมากมาย ซึ่งล้วนจะทำให้ร่างกายเสียพลังงานไปเยอะ คุณจึงจำเป็นต้องเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายด้วยการกินอาหารที่หลากหลาย ซึ่งในหนึ่งวันนั้น คนเราจะต้องกินอาหาร 3 มื้อด้วยกัน หรือบางคนอาจจะมากกว่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารแต่ละมื้อนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายยังไงกันบ้าง และมื้อไหนสำคัญที่สุดตามไปดูกันเลย

อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าหากรับประทานอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ จะทำให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ ในปัจจุบันอาหารมีให้เลือกรับประทานมากมาย มีทั้งที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ให้ประโยชน์ ดังนั้นในการบริโภคอาหารจึงคำนึงถึงหลักโภชนาการและการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดภาวะโภชนาการที่ดี อาหารนั้นต้องสดใหม่ไม่เน่าเสีย และที่สำคัญต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม… มื้อเช้า ร่างกายต้องการสารอาหารมากอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจำเป็นต้องนำสารอาหารที่ได้จากมื้อนี้ไปใช้ทำกิจกรรมทั้งวันจนถึงเย็น อาหารเช้าเป็นมื้อที่มักถูกมองข้ามบ่อยด้วยความรีบเร่งจากกิจวัตรประจำวันยามเช้าจนทำให้รับประทานไม่ทัน บางคนลงเอยด้วยกาแฟเพียงแก้วเดียวหรือข้ามมื้อนี้ไป แต่ความสำคัญของอาหารเช้าไม่ได้เป็นเพียงอาหารมื้อเดียว เพราะยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายที่หลายคนยังไม่ทราบในหลายด้าน การเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นและเสริมสร้างสุขภาพที่ดี จึงไม่ควรละเลยกับอาหารเช้าก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า…การรับประทานอาหารเช้าเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกายคนที่ทานอาหารเช้าจะมีพลังงานในการทำงานได้นานกว่าคนที่ไม่ได้ทาน มื้อเช้ากินอย่างราชา มื้อกลางวันกินอย่างคนธรรมดา และมื้อเย็นกินอย่างยาจก เป็นวลีคุ้นหูที่ได้ยินกันบ่อย ซึ่งประโยชน์ของอาหารเช้ามีอยู่หลายประการ ทำให้อาหารเช้ากลายเป็นมื้อสำคัญที่ไม่ควรละเลย

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าตามหลักโภชนาการจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นในแต่ละวันอย่างครบถ้วน มิเช่นนั้นมื้ออาหารที่เหลืออาจต้องรับประทานในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัน จึงไปกระจุกรวมเป็นอาหารมื้อใหญ่เพียง 1-2 มื้อ ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพตามมา การเลือกอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยธัญพืช ไฟเบอร์ และโปรตีน แต่มีน้ำตาลในระดับที่พอเหมาะจะช่วยกระตุ้นสมองให้พร้อมเรียนรู้ มีสมาธิจดจ่อและจดจำได้ดีขึ้น

ที่จริงแล้วอาหารที่เรากินทุกมื้อนั้นล้วนแล้วแต่มีความสำคัญ แต่เหตุที่อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดนั้นเป็นเพราะเนื่องจากร่างกายมีการอดอาหารมาตลอดทั้งคืน อาหารเช้าจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะร่างกายต้องใช้พลังงานที่ได้รับจากอาหารมื้อเย็นไปเลี้ยงหัวใจ เพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วทั้งร่างกาย ทำให้เรารู้สึกหิวเมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า จึงต้องมีการกินอาหารเพื่อทดแทนพลังงานส่วนที่ถูกใช้ไป ช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมอง ทำให้สมองของเราทำงานได้มีประสิทธิภาพตลอดทั้งวันด้วย

หากต้องการเริ่มต้นวันที่ดีด้วยสมองที่กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวาและความสดชื่น มื้อเช้าคือ มื้อหลักที่ทุกคนและทุกช่วงวัยพลาดไม่ได้ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่อันได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ เป็นประจำทุกวันเท่านี้ก็พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใสและมีสุขภาพดียืนระยะยาว ๆ ได้ไม่ยาก

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

อ้างอิง : ข้อมูลจากหนังสือ ใคร ๆ ก็หน้าเด็กลงได้ ไม่ต้องขึ้นเขียง

เขียนโดย : น.พ.ดร. วรโชติ กรัณยโสภณ

บทความโดย : สุดารัตน์  ทองนุ่น สำนักพิมพ์ 7D Book & Digital

ขอบคุณภาพประกอบจาก : เว็บไซต์ Pexels