Spread the love

เรื่องของการขายอสังหาที่ว่ายาก ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว เราจะไม่ขายอสังหาฯแบบเดิม ที่วิ่งเต้นหาคนซื้อ ไปสั่งป้ายประกาศใหญ่ ๆ แล้วแปะหน้าอสังหาฯว่าขาย เพราะตอนนี้เราจะขายอสังหาฯกันด้วยออนไลน์ที่ทั้งง่ายกว่า และใช้เงินลงทุนน้อยกว่า

การขายอสังหาฯออนไลน์ที่ได้คนซื้อชัวร์แน่น แค่ทำตาม 4 ขั้นตอน ดังนี้

01 หาทรัพย์ หากลุ่มและเปิดตัว

หาทรัพย์ หาอสังหาฯที่จะขายไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโดตามที่ต่าง ๆ และลองต่อรองราคา *อย่าลืม* จัดเก็บข้อมูลอสังหาที่ได้เป็นส่วน ๆ ทำเป็นแฟ้มข้อมูล ไม่ว่าจะรายละเอียดของคนขาย เบอร์ติดต่อ ที่อยู่ของอสังหา ขนาดห้องคอนโด หรือขนาดพื้นที่ของบ้าน ราคา ค่าคอมมิชชันต่าง ๆ และเงื่อนไขที่ตกลงกัน เพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลในการขาย

 

หากลุ่ม หากลุ่มเฟซบุ๊กขายอสังหาฯที่เหมาะกับโพสต์ที่เรากำลังจะขาย เพราะอสังหาแต่ละประเภทมีกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน วิธีการทำอย่างง่าย คือ แบ่งเกรดกลุ่มลูกค้าตามฐานข้อมูลบ้านและคอนโดที่เรามี  

 

เปิดตัว คิด Content เกี่ยวกับอสังหาที่กำลังจะขาย *อย่าลืม* ย้ำอีกครั้งอย่าลืมดูกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับอสังที่เราจะขายด้วย เพราะมันจะทำให้เราขายอสังหาฯได้ง่ายขึ้น เช่น คอนโด ราคาไม่เกิน 2 ล้าน ก็เลือกยิงโฆษณาไปที่คนเริ่มทำงานใหม่ คนที่หาบ้านหลังแรกแทนการเช่า และสุดท้ายก็โพสต์ขายไปเลย เดี๋ยวคนสนใจเขาจะทักเราเข้ามาเอง

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

02 เก็บข้อมูลคนสนใจ และตามปิดการขาย

ขอบอกเคล็ดลับกันนิดหนึ่งว่าหลังจากโพสต์ลงกลุ่มต่าง ๆ ในเฟซบุ๊กแล้ว ถ้ามีคนมา comment เราสามารถเข้าไปตอบ หรือ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโพสต์ของเราได้ และที่สำคัญคือเราต้องเก็บข้อมูลของคนที่สนใจ เพื่อติดต่อและติดตามเรื่อย ๆ เพราะเขาอาจเปลี่ยนสถานะ “คนสนใจ” เป็น “คนซื้อ” ในอนาคตก็ได้

 

03 ทำสัญญา และจัดเตรียมเอกสาร

หลังจากปิดการขายจากลูกค้าที่สนใจเข้ามาสอบถามแล้ว ก็กลับมาทำสัญญาจอง สัญญาขาย และเริ่มจัดเตรียมเอกสารจำเป็นสำหรับขอสินเชื่อได้เลย

รู้จัก 3 สัญญา ในการทำอสังหาฯกันหน่อย

01 สัญญาจองบ้าน

เป็นสัญญาซื้อขายบ้านประเภทหนึ่งที่ทำก็ต่อเมื่อ จะซื้อบ้านหรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ หรือยังไม่สามารถระบุพื้นที่ได้ชัดเจน ซึ่งทำสัญญาดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อรอข้อมูลและรายละเอียดเพียงพอที่จะทำสัญญาจะซื้อจะขาย

02 สัญญาจะซื้อจะขาย

เป็นสัญญาที่ทำเมื่อตกลงกันว่าจะซื้อจะขาย ในนี้จะระบุเงื่อนไขในการซื้อขาย แต่ยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์เกิดขึ้น เพียงแต่กำหนดระยะเวลาการโอนกรรมสิทธิ์ไว้เท่านั้น

03 สัญญาซื้อขายบ้าน

สัญญาซื้อขายเด็ดขาด เซ็นต์สัญญาเสร็จก็โอนกรรมสิทธิ์เป็นของผู้ซื้อ ณ วันที่ทำสัญญาทันที โดยสัญญาฉบับนี้ต้องจดทะเบียนต่อหน้าเจ้าที่ของสำนักงานที่ดินถึงจะเป็นการซื้อขายกันสมบูรณ์ตามกฎหมาย

04 ส่งสัญญา และเดินเรื่องเข้าธนาคาร

ขั้นตอนของการรอ รอธนาคารอนุมัติผล จากนั้นนัดโอนกรรมสิทธิ์ และท้ายสุดก็ส่งเอกสารทั้งหมดเข้าธนาคารได้เลย

เอกสารที่ต้องส่ง ประกอบไปด้วย

  • เอกสารส่วนตัวของคนซื้อ (เอกสารด้านการเงิน เอกสารด้านการงาน)
  • สัญญาจะซื้อจะขายบ้านหรือคอนโด
  • โฉนดของบ้านหรือคอนโด
  • ใบคำขอใช้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารที่เราเลือก
คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

เพียงแค่ทำตาม 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็ขายได้แล้ว ถ้าอยากรู้เคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการหาเงินล้านจากอสังหาฯก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือสอนวิธีทำเงินล้านจากธุรกิจอสังหาฯ ได้เลย

บทความโดย: รัตติยา นาเมืองรักษ์
กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ 7D Book & Digital

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บไซต์ Pexels