Spread the love

ทำความรู้จักกับ “Solopreneur

ในโลกยุค 4.0 อะไร ๆ ก็เร็ว เราจะมัวรอคนมาร่วมลงทุนคนทำไม ในเมื่อทำธุรกิจคนเดียวก็รวยได้

Solopreneur คือ เจ้าของธุรกิจลงทุนและสร้างธุรกิจสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว เมื่อเอาความชอบ ความหลงใหลที่ตัวเองมีบวกกับควักเงินตัวเองมาลงทุนจนเกิดเป็นธุรกิจ ทำทั้งหมดด้วยตัวคนเดียวจนธุรกิจแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น Youtuber blogger SME หรือ Freelance สายต่าง ๆ นั้นเอง

 

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

 

ความต่างระหว่าง Entrepreneur กับ Solopreneur

หลาย ๆ คนคงคุ้นกับคำว่า Entrepreneur หรือ นายทุนกันอยู่แล้ว เราเลยอยากพาทุกคนไปทำความเข้าใจ

  • Entrepreneur นายทุน หรือ ผู้ประกอบการ
  • Solopreneur กิจการเจ้าของคนเดียว

Entrepreneur มักจ้างคนเข้ามาช่วยงานในธุรกิจ มาทำงานในหน้าที่ต่าง ๆ ส่วนตัวเองนั้นทำหน้าที่บริหารจัดการภาพรวมของทีม

ส่วน Solopreneur เป็นทั้งคนก่อตั้งธุรกิจและพนักงาน เรียกได้ว่าทำทุกขั้นตอนด้วย “ตัวคนเดียว” ทำไปเรื่อย ๆ จนธุรกิจประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้หมายความว่าการเป็น Solopreneur จะต้องทำทุกขั้นตอนคนเดียวทุกอย่างขนาดจนไม่มีคนช่วยนะ เพียงแต่ว่าเขาไม่ได้จ้างพนักงานเข้ามาช่วยประจำเท่านั้นเอง

 

นักจัดการที่ดี VS นักปฏิบัติ

Entrepreneur คือ นักจัดการชั้นเยี่ยม ที่ลงมือและวางแผนการทำงานของทีม แบ่งงานให้กับคนในทีมจนเป็นระบบ ในขณะเดียวกัน Solopreneur จะเป็นนักลงมือเสียมากกว่า แม้การวางแผนออกจะไม่ได้เก่งเท่า แต่เรื่องปฏิบัติเป็นที่หนึ่งเลย แม้จะเหนื่อยหน่อยแต่ก็ทุ่มเทและสร้างมันด้วยตัวของเขาเอง

 

ส่วนข้อเสียของ Solopreneur ที่เห็นได้ชัด ๆ เลยคือ การทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว ทำให้สามารถ “โฟกัส” ธุรกิจได้ทีละอย่าง และทำให้เขาขยายธุรกิจได้ช้ากว่าแบบ Entrepreneur แต่ข้อดีเรื่องอิสระในเรื่องความคิดและการทำงาน ทำให้ solopreneur สามารถคิดอะไรที่นอกกรอบมากกว่า

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

 

ซึ่งเดี๋ยวนี้คนเจเนอร์เรชันใหม่หันมาเป็น Solopreneur กันเยอะ เพราะ เป็นนายตัวเองด้วยสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเป็น Solopreneur ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ง่ายเลย ต้องมีระเบียบวินัยสูง ไฟในตัวต้องครุกกรุ่นอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องกล้าลุย กล้าลองในสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให่ได้โปรดักส์ที่ต่างจากคนอื่น

เริ่มปีใหม่ปีนี้ใครที่กำลังจะเริ่มธุรกิจของตัวเอง พวกเราสำนักพิมพ์ 7Dbook ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

 

บทความโดย: รัตติยา นาเมืองรักษ์
กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ 7D Book & Digital

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บไซต์ Pexels