Spread the love

ปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศในระบบแรงงานยังคงเป็นปัญหาหลัก ผู้หญิงในหลายประเทศยังคงได้ค่าแรงต่ำ สวัสดิการแย่กว่าผู้ชายในงานเดียวกัน ความด้อยโอกาส การเลือกปฏิบัติของแรงงานหญิงในบางประเทศยังคงรุนแรงอยู่ แต่ขณะเดียวกันผู้หญิงหลายประเทศก็เริ่มมีบทบาทสำคัญทางด้านสังคม การเมืองและเศรษฐกิจมากขึ้น

แล้วผู้หญิงจะเปลี่ยนเศรษฐกิจได้ยังไงกัน?

ประเทศสหรัฐอเมริกา หนึ่งในพี่ใหญ่ของโลกเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เสรีที่สุดในโลก มาดูกันว่าผู้หญิงในสหรัฐพวกเธอกำลังเติบโต และขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไรกันบ้าง

ฟอร์บส์ไทยหยิบรายงานของ Morgan Stanley ที่ระบุว่า แรงงานหญิงมีส่วนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจอเมริกามากกว่า 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ มีแนวโน้มว่าผู้หญิงจะเป็นกำลังซื้อสินค้าครัวเรือนหลัก โดยผู้หญิงโสดใช้จ่ายมากกว่าผู้หญิงแต่งงานแล้ว

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

นอกจากนี้ในรายงานยังระบุอีกว่า ภายในปี 2030 ผู้หญิงวัยทำงานในสหรัฐ อายุระหว่าง 25-44 ปี หรือประมาณ 45 % เป็นผู้หญิงโสด นั้นหมายความว่า อีกสิบปีข้างหน้ากำลังซื้อสินค้าและบริการหลักจะมาจากผู้หญิงโสดถึง 45% เลยทีเดียว

ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของบลูมเบิร์ก ที่พบว่า ผู้หญิงเป็นกลุ่มที่ตัดสินใจและมีกำลังซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคค่าใช้จ่ายในครัวเรือนมากถึง 85%

และที่น่าสนใจคือไม่กี่วันที่ผ่านมา คามาลา แฮร์ริส ผู้หญิงผิวสี เชื้อชาติเอเชีย คนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ผู้เขียนขอหยิบยกตอนหนึ่งในสุนทรพจน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เธอได้กล่าวว่า

“ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรก แต่เธอจะไม่ใช่คนสุดท้าย”

สุนทรพจน์ดังกล่าวไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ และผู้หญิงในสหรัฐเท่านั้น แต่กลับเป็นหมุดหมายสำคัญที่หญิงสาวทั่วโลกจะได้ตื่นตัวเรื่องศักยภาพที่ตัวพวกเธอมี พวกเธอสามารถฝันใหญ่และไปไกลกว่ากรอบทางเพศที่เคยวางไว้

ไม่แน่เราอาจได้เห็นการผลิบานของดอกไม้ไปทั่วโลกในเร็ววันนี้ก็เป็นได้ 

ประเทศไทย กลับมามองที่ประเทศเรากันบ้าง สถิติแรงงานหญิงน่าสนใจไม่แพ้กัน

โอเคเอ็มดี หรือ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ได้รายงานสถานการณ์และแนวโน้มไว้ว่า ในศตวรรษที่ 21 นี้จะมีผู้หญิงทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และคาดการณ์ว่าในปี 2020 หญิงไทยจะมีมากกว่าชายไทยประมาณ 1.5 ล้านคน หญิงโสดไทยจะมีเพิ่มขึ้นถึง 5.6 ล้านคน

นอกจากนี้โอเคเอ็มยังหยิบผลสำรวจความเห็นเกี่ยวกับ ชีวิตผู้หญิงไทยในปี 2020 ของงานสำรวจและศึกษาวิจัยซีรีส์ความรู้ส่องโอกาสสร้างอาชีพ (สบร.) พบว่า หญิงไทยกว่า 80.43% ดูแลการเงินของตัวเอง กว่า 42.93 % ทำงาน 5 วัน/สัปดาห์  และกว่า 65.45 % เลือกซื้อสินค้าจากคุณภาพ

นั้นหมายความว่าผู้หญิงไทยยุคใหม่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยได้ไม่แพ้กันกับผู้หญิงทั่วโลก ซึ่งที่พูดมาทั้งหมดทั้งมวลจะเห็นได้ว่าผู้หญิงยุคใหม่ขับเคลื่อนโลกด้านมิติสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ ทั้งในฐานะแรงงานและผู้บริโภค

 

ดังนั้นนี้คือ การบ้านชิ้นใหญ่ ของนักธุรกิจทั่วโลกที่ต้องท้าทายตัวเอง ทั้งเรื่องของสินค้าและกลยุทธ์ เพื่อรับมือกับความ เทรนด์ใหม่ที่ใกล้เข้ามา อย่าพลาดคว้าโอกาสทองทางธุรกิจ มองหาให้เจอ กอดมันไว้ แล้วไปกับมัน

คลิกที่รูปภาพเพื่อสั่งซื้อหนังสือ

บทความโดย: รัตติยา นาเมืองรักษ์
กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ 7D Book & Digital

ขอบคุณภาพประกอบจาก: เว็บไซต์ Pexels

 

อ้างอิง

กรุงเทพธุรกิจ: พลังผู้หญิงเปลี่ยนโลก

กรุงเทพธุรกิจ: “ผู้หญิง”ผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก 

ฟอร์บส์ไทย: หญิงวัยทำงาน โสดเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ และกำลังจะเปลี่ยนเศรษฐกิจสหรัฐฯ

โอเคเอ็มดี: Womenomics สร้างโอกาสจากพลังผู้หญิง